Tìm về sóc Bombo nghe tiếng chày giã gạo

Sóc BomBo thuộc địa phận xã Bình Minh, huyện Bù Đăng của tỉnh Bình Phước. Ngày nay, trải qua các cuộc chiến tranh, Sóc BomBo có khá nhiều biến đổi, nhưng cơ bản nó vẫn giữ được nét đặc trưng trong đời sống sinh hoạt của đồng bào người S’tiêng, nơi đây đêm đêm vẫn vang lên từng nhịp chày giã gạo rộn ràng, thân thuộc bên ánh lửa bập bùng…

1. TÌM NGHE LẠI TIẾNG CHÀY XƯA

Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, người đồng bào S’tiêng của Sóc BomBo đã đóng góp một phần lớn sức người, sức của cho cuộc kháng chiến trường kỳ và dai dẳng của dân tộc. Thông thường thì người dân sóc Bom Bo có tục lệ giã gạo hằng đêm để làm lương thực cho gia đình. Vào những năm địch càn quét gắt gao, quân ta bị thiếu lương thực để phục vụ cho kháng chiến, người dân Sóc BomBo từ già trẻ, gái trai đã ngày đêm giã gạo nuôi quân.

Cảm nhận được sức nóng hừng hực của bếp lửa hồng cùng với ngọn lửa yêu nước ngời ngời, nhạc sĩ Xuân Hồng viết nên bài hát “Tiếng chày trên Sóc BomBo” như một vũ khí cổ động phong trào yêu nước:

"Cách mạng cần gạo nhiều để đánh Mỹ;

Sóc BomBo sẵn có cối chày đây;

Người Bom Bo sẵn có đôi bàn tay;

Với tình yêu nước và thù giặc ngày ngày"

 

Cối và chày dùng để giã gạo được làm từ gỗ, khá thô sơ, nhưng với những đôi tay rắn rỏi nhịp nhàng của đồng bào người S’tiêng, Sóc BomBo đã cùng nhau lập nên công lao rất lớn trong chiến thắng của cuộc cách mạng Bình Phước. 

Ngày nay, cả cối và chày đều là những vật dụng tương đối xa lạ với chính những người dân S’tiêng, chúng chỉ được lưu giữ trong các nhà truyền thống, như để tưởng nhớ về một quá khứ hào hùng, vẻ vang của ông cha. 


2. SỨC SỐNG MỚI Ở SÓC BOMBO

Để dễ quản lý, chính quyền địa phương nơi đây đã đổi tên Bom Bo thành một xã, còn Sóc BomBo ngày ấy bây giờ chỉ là Sóc 1. Tuy nhiên, với những người từng có cơ hội đến Sóc BomBo cách đây khoảng chục năm trước thì nay trở lại chắc hẳn sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi tốc độ thay da đổi thịt của địa phương này. Những con đường mịt mù đất đỏ đã được thay bằng bê tông bằng phẳng, giao thông tương đối phát triển, điều kiện học tập làm việc cũng được cải thiện đáng kể, đời sống nhân dân được nâng cao. 

 

3. CÁC ĐIỂM DU LỊCH XUNG QUANH SÓC BOMBO

Nếu có dịp đến Sóc BomBo, bạn đừng bỏ qua cơ hội đến với những điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Bình Phước. Đầu tiên phải nhắc đến vườn quốc gia Bù Gia Mập với hệ động thực vật vô cùng phong phú, cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ. Đây chính là điểm thu hút giới phượt vào các dịp cuối tuần bởi những cung đường offroad cực mạo hiểm. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý một điều, nếu có ý định đến vườn quốc gia Bù Gia Mập bằng xe máy thì cần mang theo một chiếc bình đựng xăng phòng trường hợp bị hết xăng giữa đường.Địa điểm thứ hai được kể đến núi Bà Rá,  là một ngọn núi nằm cô lẻ giữa miền đất bằng phẳng, cảnh quan hữu tình. Đặc biệt, từ khi hệ thống cáp treo lên núi Cà Rá được đưa vào hoạt động thì ngày càng có nhiều du khách đến đây để ngắm nhìn toàn cảnh tuyệt đẹp bên dưới, chiêm ngưỡng thị trấn Thác Mơ dịu dàng thơ mộng cùng với hồ Thác Mơ êm đềm trong những ngày nắng, tung bọt trắng xoá vào những ngày mưa…Sóc BomBo mặc dù nay chỉ còn trong lời bài hát của cố nhạc sĩ Xuân Hồng, nhưng chắc chắn khi đến đây, ngắm nhìn nhịp sống thanh bình, êm ả của người dân S’tiêng, nhấp môi 1 ngụm rượu cần, hít hà với miếng thịt nướng thơm lừng, quây quần bên bếp lửa đỏ rực để nghe già làng kể chuyện, bạn vẫn có thể cảm nhận nguyên vẹn được tiếng “cắc cùm cum cắc cum cum cùm cum” như trong lời bài hát. Với giá trị văn hoá lịch sử lâu đời cùng hệ sinh thái đa dạng, phong phú,  Sóc BomBo đã, đang và sẽ là điểm đến thú vị của nhiều du khách trong và ngoài nước.

 


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886