Ve sầu sữa - món mới trong ẩm thực Bình Phước

Đến với Bình Phước, thưởng thức những chú ve sầu sữa chiên béo giòn, nhâm nhi miếng bánh hạt điều bên ly trà nóng,…du khách sẽ có những cảm nhận trọn vẹn cho chuyến đi về với vùng đất chân quê này.

- Ve sầu sữa  

Bình Phước có nhiều đặc sản nổi tiếng như thịt thú rừng, cơm lam, rượu cần. Nhưng có một món ăn mà ít có ai biết đến vì nó khá hiếm và chỉ mới phổ biến một vài năm gần đây, đó là ve sầu sữa chiên giòn

Để chế biến được món ăn này phải mất nhiều công sức. Ve sầu là loài côn trùng sống nhiều trên các cây cao su, cây điều hoặc cây rừng tại Bình Phước. Sau hè, cứ  khoảng 17 - 18 giờ tối là những chú ve lại lột xác hàng loạt. Ve lột xác này gọi là ve sầu sữa. Để có được ve sầu sữa, người ta phải nhanh tay bắt chúng khi mới vừa lột xác. Bởi sau đó khoảng 5 phút là ve sẽ trở nên cứng, không thể ăn được.

Sau khi bắt được ve, người ta đem bỏ ve vào túi ni lông rồi bịt kín và mang đi chiên giòn. Đặt chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi, nhanh tay bỏ ve vào. Khi ve chuyển màu vàng và tỏa mùi thơm là đã chín. Món ve sầu chiên giòn này thường ăn kèm với một số loại rau sống và nước mắm ớt tỏi. Những con ve vàng rượm, béo ngậy và giòn tan quyện cùng với hương thơm đặc trưng tạo nên một món ăn vô cùng cuốn hút và hấp dẫn.



- Bánh hạt điều

Theo đông y, hạt điều có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ dưỡng, trừ đàm. Rất tốt cho những người suy nhược cơ thể, viêm họng, ho do phong hàn. 

Người ta dùng hạt điều để làm gia vị cho các món ăn, đãi khách trong các ngày lễ tết và là nguyên liệu để chế biến một số loại bánh kẹo.

Bánh hạt điều được xem là món bánh đặc sản nổi tiếng của người Bình Phước bởi vị thơm ngon, béo bùi và hương vị đặc trưng. Bánh hạt điều từ lâu đã được rất nhiều du khách ưa chuộng và chọn mua làm quà.

Nguyên liệu chính để làm bánh hạt điều là hạt điều, bột quế, bột nổi, trứng gà, đường, bột mì, một ít dầu ăn. Trước khi đem làm bánh, hạt điều phải trải qua công đoạn sơ chế.

Người ta đem hạt điều rửa thật sạch, ngâm khoảng 10 phút trong nước cho hạt điều mềm, sau đó vớt ra và để hạt điều ráo nước, nếu muốn nhanh có thể dùng khăn thấm khô.

Tiếp theo là trộn các nguyên liệu bột mì, bột quế, bột nổi cho hòa đều với nhau. Sau đó cho bơ và đường vào máy đánh tơi thành kem, cho trứng với dầu ăn vào đánh chung. Cuối cùng đem cho tất cả bột vào máy đánh thật đều tạo thành hỗn hợp cuối cùng. Sau khi tất cả đã chuẩn bị xong thì cho hạt điều vào trộn đều.

Bánh sau khi đã được sơ chế xong phần nguyên liệu thì đem cho vào lò nướng, với nhiệt độ khoảng 1500-2000 độ C. Bánh hạt điều lúc chín sẽ có màu vàng của trứng, trắng của bột, kết hợp với hương quế, vị giòn tan của hạt điều, vị ngọt dịu của đường, vị béo của dầu ăn tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.



Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886