1. Bánh bèo chén
Bánh bèo chén là một trong những món ăn vặt nổi tiếng mà người Huế luôn tự hào giới thiệu với du khách mỗi khi đặt chân đến đất Cố đô. Món bánh này được làm từ nguyên liệu rất bình dị là bột gạo nhưng nhờ sự tinh tế và khéo léo trong cách chế biến mà người Huế đã nâng tầm món ăn vặt này thành một đặc sản đáng tự hào.
Để có được những chiếc bánh bèo tròn xinh, bé xíu, người thợ làm bánh phải trải qua khá nhiều công đoạn tỉ mỉ từ khâu chọn gạo, xay bột cho đến khâu đổ bánh. Làm sao cho chiếc bánh khi ăn phải vừa mềm, vừa dẻo nhưng không lại quá dai và vẫn giữ được hương thơm của bột gạo không phải là điều đơn giản. Không chỉ có vậy, bánh bèo chén muốn ngon, muốn đẹp mắt phải được điểm xuyết thêm màu vàng của da heo được chiên giòn, màu gạch tôm cháy cùng với ít hẹ phi... Tất cả kết hợp hài hòa với nhau trong cái vị cay xé đầu lưỡi làm cho du khách phải xuýt xoa khi thưởng thức.
2. Bánh bột lọc
Bánh bột lọc Huế có hai loại là bánh gói (gói lại bằng lá chuối hoặc lá dong) và bánh trần (không gói lá), nhưng dù là loại nào đi nữa thì nó cũng hấp dẫn nhờ phần bột chín trong suốt để lộ ra bên trong những com tôm đỏ gạch trông rất đẹp mắt.
Để làm bánh bột lọc thường có hai cách, cách thứ nhất là pha bột mì với nước lọc theo một tỷ lệ nhất định rồi cho vào nồi, để lửa hơi nhỏ và khuấy đến khi bột sánh lại là được. Cách này không mất nhiều thời gian nhưng bánh khi ăn sẽ không dai nên không được nhiều người ưa thích. Cách thứ hai là nhồi bột bằng tay với nước sôi, nhờ quá trình nhồi này nên bột mềm, dai và mềm, khi bột luộc chín có màu trong suốt rất đẹp mắt. Nhân bánh bột lọc thường được làm từ tôm, thịt ba chỉ được thái nhỏ và rim vừa ăn.
Giống như các món bánh ở Huế, bánh bột lọc được ăn với mắm ngọt thật cay mà không cần ăn kèm với rau. Chiếc bánh bột lọc nho nhỏ nhưng lại có sức quyến rũ rất riêng. Bánh trong suốt phô bày tôm và thịt ăn kèm với vài trái ớt xanh, mang vị cay nồng đặc trưng của xứ Huế để cho ai đã một lần được thưởng thức thì không thể nào quên.
3. Bánh nậm
Bánh nậm cũng là một món ăn vặt được bán rất nhiều trên các gánh hàng rong ở thành phố Huế. Chiếc bánh nậm trắng ngần điểm tôm hồng, mặt bánh hình chữ nhật, lát mỏng thanh thanh, được bọc lại bằng lá dong hoặc lá chuối ăn kèm với chả tôm, nước mắm hơi ngọt vừa đủ đậm đà vừa không ngấy.
Nguyên liệu để làm bánh gồm bột gạo pha với bột năng, được nêm gia vị, dầu ăn và đun trên bếp lửa. Trong quá trình nấu bột phải được khuấy liên tục để không bị vón cục và cháy. Phần nhân bánh nậm được làm khá kỳ công, tỉ mỉ. Tôm được lột sạch vỏ bằm nhuyễn với thịt rồi xào cùng hành tím thêm ít gia vị cho vừa ăn. Bánh có thể được gói bằng lá chuối hoặc lá dong.
Cho bột lên lá chuối, dàn mỏng ra rồi cho nhân vào giữa rồi gói kín theo hình chữ nhật để khi hấp bánh không bị ngấm nước hay xì bột ra bên ngoài. Gói xong dùng tay vuốt nhẹ theo chiều dài bánh để bột được dàn đều trước khi xếp vào xửng để hấp chín. Cũng như các loại bánh khác, bánh nậm được ăn kèm với nước mắm chua ngọt hơi cay.
4. Bánh ram ít
Món ăn dân gian này được truyền vào cung đình Huế từ lâu và được các triều Vua nhà Nguyễn ưa thích. Ngày nay, bánh ram ít đã trở thành đặc sản mà người dân Huế tự hào dùng để giới thiệu với du khách gần xa. Khi thưởng thức bánh ta sẽ cảm nhận được vị dẻo của bột nếp, vị đậm đà của nhân tôm thịt ở phần bánh ít bên trên và cái giòn rụm của phần bánh ram phía dưới vừa thơm ngon lại vừa lạ miệng.
Nguyên liệu chính để làm nên món bánh này là bột nếp, thịt ba chỉ, tôm tươi. Nguyên liệu nghe có vẻ đơn giản nhưng để có được chiếc bánh ít mềm dẻo hay chiếc bánh ram giòn rụm lại là một quá trình tốn không ít thời gian cũng như kỹ năng của người làm bánh. Từ bột nếp, người thợ phải nhồi sao cho thật dẻo với một ít muối rồi chia bột thành hai phần bằng nhau, một để làm bánh ít, một để làm bánh ram. Nhân bánh được làm từ tôm, thịt ba chỉ thái thành từng phần nhỏ, ướp gia vị vừa miệng. Phi đến khi dầu thơm, cho tôm thịt vào xào nhỏ lửa đến khi thấm gia vị, phần tôm, thịt hơi săn lại thì tắt bếp.
Bột được chiên thành từng phần nhỏ, ở giữa cho nhân vào rồi vo tròn lại. Bánh ít thì cho vào xửng hấp chín, riêng bánh ram phải đem chiên vàng (để bánh được giòn rụm thì bánh chiên phải ngập dầu và để lửa lớn). Khi ăn, chỉ cần kẹp hai loại bánh này với nhau là bạn đã có thể thưởng thức trọn vẹn cái giòn rụm của bánh ram quyện với cái mềm dẻo của bánh ít rất hài hòa lại rất ngon miệng.
Ngoài những món bánh đặc trưng kể trên, ẩm thực Huế còn khá nhiều món ăn ngon khác mà du khách khi đặt chân đến Huế đều hơn một lần muốn thưởng thức như bánh canh Nam Phổ, nem lụi, cơm hến, chè bột lọc thịt quay, bánh mì bột lọc, bánh phu thê, bánh khoái, bánh ướt....
Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đến với nơi đây để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa.
Khi bạn cần bất cứ thông tin du lịch nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH DU LỊCH CLOUDTOUR
Đ/C: 54 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Website: www.cloudtour.vn Email: [email protected]
CSKH: 05113 67 68 68/ 096 58 68 568