1. Bánh tráng thịt heo
Dù không phải là quê hương của món ăn này, nhưng ở cả 2 thành phố lớn nhất là Hà Nội và Sài Gòn đã mọc lên những tiệm bánh tráng thịt heo giờ đếm không xuể.
Bánh tráng được đặt tấm phở mỏng lên trên, cho thêm rau sống, thịt heo ba chỉ hoặc thịt chân giò vào rồi cuốn lại chấm cùng loại nước mắm nêm cay the, đậm đà sặc mùi quê hương. Món ăn dân dã, đơn giản mà lôi cuốn không biết bao nhiêu thực khách, nên chẳng nhà hàng nào treo biển ẩm thực Đà Nẵng mà thiếu món bánh tráng thịt heo.
Bánh tráng thịt heo thường được bán theo suất với giá dao động 60.000 – 100.000 đồng và thường được chọn làm món khai vị hoàn hảo cho một bữa tiệc linh đình.
2. Thịt bò khô
Bò khô là món ngon quen thuộc của người Việt mà mỗi một vùng miền, vị bò khô được chế biến rất khác nhau. Tuy nhiên, món bò khô trứ danh nhất có lẽ thuộc về Đà Nẵng. Một lần đến đây, hiếm khách du lịch nào trong vali lại thiếu đi cân thịt bò khô mua về làm quà cho người thân.
Bò khô Đà Nẵng khá cay và ngọt, thường có vị cam thảo rất đặc trưng, ăn với chanh tạo nên hương thơm đậm đà khó tả. Người Đà Nẵng thường dùng bò khô để nhấm với rượu. Ngoài ra món ăn còn được sử dụng như một nguyên liệu chính, kết hợp với đu đủ xanh bào sợi, đậu phộng rang và rau răm để làm món nộm bò khô.
Bò khô Đà Nẵng thuộc loại ngon thường được bán với mức giá hơn 500.000 đồng/kg.
3. Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn dân dã, quen thuộc với người dân Hội An nói riêng và người dân Quảng Nam nói chung. Trên thế giới, mì Quảng được công nhận là 1 trong 12 món ăn Việt Nam có giá trị ẩm thực châu Á.
Mì Quảng tôm thịt là món cổ điển, giờ đã được chế biến phong phú hơn với các loại mì cá, mì gà, mì sứa, mì bò...
Sợi mì Quảng được làm từ gạo tráng bánh thơm dẻo, đem xay mịn mà không thêm bất cứ nguyên liệu gì vào. Dùng nước mì Quảng không đầy tràn như các món bún phở khác mà chỉ xâm xấp nhưng thơm cay, đậm đà nhờ bí quyết pha chế và gia vị đặc biệt. Ăn mì Quảng nhất định phải có các loại rau sống như cải con, búp chuối thái mỏng, chuối chát... ngoài ra không thể thiếu đĩa ớt xanh, đậu phộng quê rang, bánh đa nướng, miếng chanh và chén nước mắm nguyên chất. Có lẽ ở những quán vỉa hè của Hội An là nơi bạn sẽ tìm thấy những tô mì Quảng ngon đúng chất nhất.
4. Cao lầu
Có người nói tên cao lầu xuất phát từ việc ngày xưa khi những người giàu thích đến các quán ăn, ngồi trên lầu cao ngắm cảnh phố phường và gọi món cao lương mĩ vị này, lâu dần người ta quen gọi rút gọn là "cao lầu". Cũng có người cho rằng nguồn gốc món ăn liên quan đến người Hoa, nhưng thực tế, dân Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Khó để xác định lịch sử hình thành nó, chỉ biết cao lầu xuất hiện ở Hội An từ rất lâu và là món ăn không thể không thưởng thức khi đến thăm phố cổ nhỏ bé yên bình này.
Tinh túy của món cao lầu là sợi mì được chế biến rất công phu, được làm từ gạo thơm ngâm nước tro xay thành bột. Sau đó, cắt thành từng sợi đem hấp nhiều lần rồi phơi khô. Cao lầu ăn kèm tép mỡ làm bằng da heo chiên giòn, thịt xíu, cùng với giá đỗ trụng sơ qua và rau sống. Khi ăn, cao lầu cho ta cảm giác sừng sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, chát, đắng, ngọt của rau sống và tép mỡ vỡ tan trong miệng mới đạt yêu cầu...
Nhờ những điểm độc đáo trên, cao lầu đã trở thành món ăn tiêu biểu của ẩm thực phố cổ Hội An và được công nhận là một trong 10 món ăn đạt giá trị ẩm thực châu Á.
Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đến với nơi đây để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa.
Khi bạn cần bất cứ thông tin du lịch nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:
TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH DU LỊCH CLOUDTOUR
Đ/C: 54 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Website: www.cloudtour.vn
Email: [email protected]
CSKH: 05113 67 68 68/ 096 58 68 568