Ngoài nắng vàng, biển xanh, ngoài trải nghiệm cảm giác cano cao tốc và những cảnh đẹp thì du khách tham gia tour Cù Lao Chàm còn được thưởng thức đặc sản tuyệt vời tại đây.
Một số đặc sản Cù Lao:
1. Ốc vú nàng
Đến với Cù lao Chàm, du khách không thể nào bỏ qua món đặc sản ốc vú nàng vô cùng nổi tiếng. Đây là một loài nhuyễn thể to bằng khoảng vài ngón tay đến nửa bàn tay, loại này thường bám dưới những tảng đá lớn. Ốc vú nàng có hình dáng khá giống đôi gò bồng đảo của các cô gái tuổi dậy thì đang căng tràn sức sống, ốc được bao bọc bên ngoài lớp vỏ bằng xà cừ cứng chắc. Loài nhuyễn thể này phát triển quanh năm nhưng đặc biệt xuất hiện nhiều vào những ngày rằm lúc trăng tròn, sau đó chúng lặn mất dần rồi để tái xuất hiện vào mùa trăng sau đó theo một chu kỳ cố định. Muốn bắt được ngươi ta phải chịu khó ngâm mình dưới nước hàng giờ, bơi vào các hang đá, dùng đèn pin soi rọi vào từng kẽ đá để tách những con ốc đang cố bám chặt vào thành đá bằng lớp da bụng mềm mại.
2. Mực một nắng
Mực một nắng ở đảo Cù Lao Chàm khá đa dạng, gồm mực lá, mực ống, mực ghim, mực tuộc,... nhưng duy chỉ có mực ống mới có thể chế biến được món mực một nắng ngon. Người ta lựa chọn những con mực vừa mang từ biển về hãy còn tươi roi rói, sau đó đem phơi duy nhất chỉ một lần nắng giòn.Thường thì mực một nắng được thực khách nướng tại chỗ và thưởng thức ngay trên bãi biển lồng lộng gió. Mực một nắng tuy là chế biến không quá khó nhưng đòi hỏi phải có sự tỉ mỉ, nướng phải kỹ trên bếp lửa than. Khi mực bắt đầu chuyển sang màu vàng, mùi thơm bốc lên sực nức hai cánh mũi cũng là lúc mực vừa chín tới. Món ăn này thường ăn kèm với tương ớt cũng giống như món mực khô nướng. Khi ăn, miếng mực mềm mềm, ngọt ngào, thơm phức, quyện với vị cay xè của tương ớt thật biết cách làm hài lòng người du khách.
3. Bào ngư
Bào ngư Cù Lao Chàm là một loại ốc quý hiếm, nó được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như ốc cửu không (do có 9 lỗ trống) hoặc hải nhĩ (do có hình dạng giống cái tai). Loài ốc này bám chặt vào những tảng đá ngầm san hô ở những vùng nước biển có độ mặn khá cao vì vậy nó rất khó bị phát hiện. Muốn bắt được bào ngư, ngư dân phải có kinh nghiệm lặn sâu xuống đáy biển và khó khăn lắm mới tách được chúng ra khỏi những tảng đá.
Thịt bào ngư hơi giòn, có vị thơm nhẹ. Các món ăn từ bào ngư nếu như biết cách kết hợp với các loại gia vị khác nhau sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn mà ít có loại hải sản nào có thể sánh được. Thịt bào ngư tươi có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn như hấp, luộc, xào tùy theo từng khẩu vị của thực khách. Nhiều người ưa thích món bào ngư luộc cùng với gừng. Để bề mặt thịt bào ngư khi luộc xong không bị co rút lại và xuất hiện các vết nứt thì khi bỏ bào ngư vào nồi phải chọn lúc nước gừng hơi nóng. Bào ngư luộc chấm với muối tiêu chanh, thịt sẽ có vị béo ngọt, khi ăn vào cảm giác lạ miệng, rất ngon so với những loại hải sản khác.
4. Rau rừng
Rau rừng ở Cù Lao Chàm là tập hợp 16 loại lá cây rừng mang hương vị của thuốc nam. Rau rừng thường mọc hoang ở các chân núi và khá phong phú về chủng loại: rau sân, rau dớn, rau lủi, mã đề… Đầu mùa hạ là vào mùa chính thu hoạch rau rừng của đảo này. Rau được chế biến đơn giản nhất là đem luộc, chấm mắm cái dầm tỏi ớt.
5. Cua đá
Cua đá của mảnh đất Cù Lao có tên khoa học là Gecarcoidea lalandii, thân màu tím và sinh sống khắp nơi trên quần đảo Cù Lao Chàm, tuy nhiên tập trung nhất vẫn ở tại Hòn Lao – Hòn Cù Lao Chàm. Loài Cua Đá này ăn các loại cây rừng. Hiện nay do việc khai thác khá nhiều nên Cua Đá đang dần bị cạn kiệt.
Còn chần chừ gì nữa mà không xách balo lên để trải nghiệm những cảm giác tuyệt vời khi tham gia tour du lịch đảo Cù Lao Chàm.
Một số tour du lịch hấp dẫn tại Đà Nẵng:
Tour trượt thác Hòa Phú Thành
Tour suối nước mát đèo Le
Tour khám phá vương quốc tỏi Lý Sơn
Tour du lịch đảo Cù Lao Chàm