Khám phá ẩm thực mắm Việt

Mọi nơi trên đất nước Việt Nam, địa phương nào cũng có món mắm đặc sản của mình, đặc biệt là vùng đất am bộ. Trong nền văn hóa ẩm thực của người dân Nam Bộ, mỗi món mắm có một phong vị rất riêng.

1. Mắm cá – Châu Đốc 

Theo người dân làm nghề ủ mắm ở Châu Đốc thì bất cứ loài cá nào cũng có thể làm mắm được. Nhưng theo kinh nghiệm của làng nghề thì chỉ có một số loài cá như cá lóc, cá trèn, cá sặc, cá chốt, cá linh... làm mắm là thơm ngon thôi, do thịt cá có độ dai của sớ, khi đem làm mắm mới đạt chuẩn của mắm ngon. Có nhiều cách để ăn món mắm cá Châu Đốc. Chúng ta muốn ăn món lẩu mắm, mắm kho thì loại mắm chính nên dùng là mắm cá sặc, cá linh. Còn nếu như bạn thích món mắm chưng thì dùng mắm cá lóc chưng với thịt băm nhuyễn cùng với củ hành đỏ, hành tây và trứng là lẽ đương nhiên. 



2. Mắm ruột – U Minh 

Nhưng có một loại mắm đặc biệt có tên gọi lâu đời là mắm ruột. Đây là loại mắm hoàn toàn được làm từ ruột cá lóc, rất đắt tiền. Vì hiếm, nên loại mắm này chỉ dành cho giới quý tộc, quan lại ngày xưa... Bây giờ, nếu có thì chỉ để dành ăn trong gia đình.


 3. Mắm Thái – Châu Đốc 

Mắm thái chính là món dễ ăn nhất và hấp dẫn nhất với cách ăn khá là đơn giản. Chỉ cần vài trăm gram mắm thái, bún, thịt ba rọi luộc, rau sống và bánh tráng là chúng ta có thể ăn ngay mà không phải chế biến gì cả. Rất nhanh cho những người bận rộn, thích đơn giản và không muốn mất nhiều  thời gian.


4. Mắm rươi – Trà Vinh 

Con rươi thuộc họ nhà giun chân đốt, thân có nhiều tơ nhỏ, sống ở vùng nước lợ. Chúng tập trung ở các tỉnh ven biển đồng bằng sông Cửu Long có nhiều bãi bồi phù sa. Riêng tại tỉnh Trà Vinh, các xã như: Trường Long Hòa, Dân Thành, Đông Hải, Long Toàn, Long Vĩnh thuộc huyện Duyên Hải đều có rươi xuất hiện nhiều hằng năm. Mắm rươi là một đặc sản hiếm có, độ đạm rất cao và chỉ có một số vùng ven biển bãi bồi phù sa. Chén mắm rươi chưng hay sống thêm một tí vỏ quýt, gừng, ớt đánh cho bong lên rồi rắc một ít ruốc tôm hồng hồng lên mặt. Vây quanh nào là cải cúc, cần, nào là hành hoa cắt khúc, là hung ăn cùng với mắm là đĩa thịt chân giò luộc thái mỏng hoặc thế chỗ của nó là đĩa ba chỉ thì không còn gì bằng. 


5. Mắm cua đồng

 Mắm cua đồng, những con cua nướng chín vàng, tách mai, tách yếm, bỏ ngoe càng. Một nắm lá é trắng (hương nhu trắng). Một ít nước mắm ngon, quậy thêm lưng thìa bột ngọt. Và... ớt, phải nói là rất nhiều ớt. Ớt càng cay càng tốt. Cay đến mức nào mà thực khách còn có thể chịu đựng - dẫu rằng đôi lúc vừa ăn vừa “khóc”... Đó là món mắm cua đồng. Những con cua đồng giã nhỏ, quết nhuyễn cùng với ớt đỏ, lá é xanh, sau đó cho ít bột ngọt vào trộn lên sền sệt. Mâm cơm dọn lên, nồi cơm trắng nóng hổi, tô mắm cua đồng xanh um, thơm phức. Chẳng cần thịt cá, nếu có thêm rổ rau sống càng tốt, bằng không, cứ việc “liệu cơm” mà “gắp mắm”. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu chúng ta ăn vào mùa mưa.

 

6. Mắm sò – Lăng Cô 

Nằm ngay dưới chân dãy Trường Sơn nhô ra biển, vịnh Lăng Cô thuộc tỉnh Thừa Thiên – Huế không chỉ tạo nên một khung cảnh đẹp đến nao lòng mà còn có giống sò huyết từ lâu đã rất nổi tiếng. Sò Lăng Cô có quanh năm, được du khách biết đến từ lâu với nghề làm mắm sò. Nếu có lần từng thử mắm sò Lăng Cô, hẳn là không ai quên được cái mùi vị độc đáo, thơm dịu và hương vị cay nồng ngay đầu lưỡi. Mắm sò ngon nhất là khi chín, múc ra chén thấy mắm có màu đỏ au, nước đặc sệt và còn nguyên ruột sò. Khi ăn, cho thêm vào các gia vị như tỏi ớt, chút đường cát hoặc bột ngọt, nếu thật sành điệu thì thêm ít đu đủ bào hoặc trái vả xắt nhỏ, khế cùng chuối chát. 


7. Mắm bò hóc – Sóc Trăng 

Ở vùng đồng bào Khmer Nam Bộ như Trà Vinh, Sóc Trăng, An Giang thì món mắm bò hóc, có nơi còn gọi là mắm prahốc, được xem là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Nhiều người không biết cứ lầm tưởng mắm bò hóc được làm từ thịt bò hoặc có khi bằng ếch nhái gì đó. Nhưng thật ra, mắm bò hóc được làm bằng cá. Tất cả các loại cá đều có thể làm mắm bò hóc. Món ăn hầu như không bày bán ở chợ, nhưng gia đình Khmer nào cũng có sẵn. Đây là món ăn có thể xem là truyền thống sử dụng trong mọi gia đình. Nếu có dịp một lần đến Trà Vinh, Sóc Trăng hay An Giang, bạn cũng nên cố tìm cách một lần nếm thử món mắm bò hóc để hiểu thêm nghệ thuật ẩm thực vô cùng phong phú của đại gia đình các dân tộc Việt Nam.


8. Mắm còng - Châu Bình, Bến Tre 

Con còng thường sống ở vùng bãi bồi ven sông rạch của vùng nước lợ. Có nhiều loại còng như còng vôi có một càng to một càng nhỏ, còng lửa mập chắc thịt, hai càng bén, còng quều màu gạch sậm, hai càng bằng nhau. Mắm còng là đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Bình - Bến Tre. Khi ăn bún riêu cua, để cho hương vị đậm đà người ta thường dùng mắm còng nguyên chất. Còn cho thêm ít gia vị chanh, tỏi, ớt dùng làm nước chấm cuốn bánh tráng thịt phay thì thật đã đời.


Còn chần chừ gì nữa mà không xách ba lô lên và đến với nơi đây để khám phá nhiều điều thú vị hơn nữa.

Khi bạn cần bất cứ thông tin du lịch nào, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí:

TRUNG TÂM ĐIỀU HÀNH DU LỊCH CLOUDTOUR

Đ/C: 54 Cách Mạng Tháng Tám, Quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng

Website: www.cloudtour.vn                     Email: [email protected]

CSKH: 05113 67 68 68/ 096 58 68 568




Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886