Du lịch miền Tây - tắm sông ăn cá đồng

Cứ mỗi mùa nước nổi về, trên những cánh đồng vùng biên giới phía Tây – An Giang, Đồng Tháp và Long An, những đoàn du khách lại tập trung về đón lũ và tắm đồng. Đây trở thành một nét đặc sắc của miền Tây.Cứ mỗi mùa nước nổi về, trên những cánh đồng vùng biên giới phía Tây – An Giang, Đồng Tháp và Long An, những đoàn du khách lại tập trung về đón lũ và tắm đồng. Khoảng độ tháng 8-10 âm lịch, lượng nước dòng sông Mê Công đổ về ngày vàng cao, tràn khắp những cánh đồng, đây là thời điểm lý tưởng để mọi người rong chơi mùa nước nổi…

Hằng năm, khoảng độ tháng 8 cho đến tháng 11 âm lịch, các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Long An lại vào mùa nước nổi. Nước từ trên thượng nguồn sông Mê Công ào áo đổ về, mang đến nguồn lợi vô cùng to lớn cho cư dân trong vùng. Từ khắp nơi, du khách chỉ chờ có thế là vội vàng lên đường đến các địa phương này để không chỉ được trải nghiệm cuộc sống thôn quê dân dã, được ăn cá đồng mà còn là dịp để đắm mình giữa làn nước mênh mông của dòng sông Mê Công đổ về. Đặc biệt, hình thức tắm đồng vào mùa nước nổi ở An Giang, Long An, Đồng Tháp từ lâu đã là "đặc sản du lịch" đối với nhiều du khách.

Trên khắp các trang mạng xã hội, những cộng đồng du lịch trẻ và phượt bụi đang í ới gọi nhau tập trung về miền thượng nguồn Cửu Long để tắm đồng. Ở những cánh đồng lớn mênh mông ở khu vực biên giới Tịnh Biên, Tân Châu, An Phú (An Giang), Tân Hồng, Hồng Ngư (Đồng Tháp) hay Tân Hưng, Mộc Hóa (Long An) chính là địa điểm tắm đồng vô cùng lý tưởng. Gọi là tắm đồng vậy thôi chứ thực ra tắm cũng bao nhiêu, chủ yếu ở đây là đi dạo chơi trên đồng bằng ghe, tàu, thoả thích bắt cá, vớt ốc… Đến khi chán thì mới bắt đầu tự do tắm đồng.

Nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân, du khách thường phải nhờ người dân địa phương dẫn đến những nơi không có chướng ngại vật hoặc nơi dòng nước chảy xiết. Thường thì khoảng tháng 9-10 âm lịch, nước ở đây gần như đứng và chờ rút. Thời điểm này tắm đồng là thuận lợi nhất. Vì không có dòng chảy nên phù sa lắng khá nhanh xuống đồng, tạo thành nguồn nước trong mát. Khi đó, nước ngập đồng khoảng chừng 2-3 mét. Theo lời khuyên của những người dân địa phương, du khách nên lựa chọn những cánh đồng lớn để tắm. Một khi đã lên ghe đi tắm đồng thì trẻ con cũng như người lớn, ai nấy cũng háo hức, rậm rực. Người lớn như có cơ hội được trở về với tuổi thơ. Trẻ con vui mừng vì được vùng vẫy thỏa thích trên sông nước. Cho dù biết bơi hay không thì du khách cũng nên mặc áo phao để đảm bảo an toàn.

Năm nay, chúng tôi chọn cánh đồng biên giới ở Tân Hồng (Đồng Tháp) để tắm. Vào mùa này, con nước đang đổ về, mang theo lượng phù sa đục ngầu từ thượng nguồn. Tuy nước đục nhưng cá tôm lại nhiều hơn. Ốc bươu đen, ốc lát trôi đầy theo dòng nước. Chỉ cần dùng vợt vớt một lúc là kiếm vài ký như chơi. 

Khi được biết chúng tôi thuê xuồng để đi tắm đồng, chủ nhà xuồng nhiệt tình đem theo vài tay lưới để du khách có thể làm quen với việc giăng lưới cá. Trên ghe còn trang bị thêm cà ràng được làm từ đất nung dùng để chiên hoặc nướng cá. Đúng như lời chào mời của anh chủ ghe, đàn cá lội sây sẩy dưới nước, khi bắt lên chỉ cần móc hầu rửa sạch rồi đưa lên chảo chiên hoặc bếp nướng quả là tuyệt cú mèo! Vì cá tươi nguyên nên thịt rất dai và ngọt. Những người quanh năm chỉ ăn cá nuôi như chúng tôi khi được thưởng thức  cá đồng thì ai nấy đều sướng ra mặt, nhất là cá do chính tay mình bắt và chế biến.

Tắm đồng hầu như năm nào cũng thế. Gần đến ngày tâm trạng háo hức không thôi. Đơn giản chỉ là lội trên những cánh đồng đầy những nước, vớt ốc, giăng lưới, buông câu,… thế mà lạ một điều là không bao giờ thấy chán. Có khi chỉ một mùa nước mà chúng tôi rủ nhau đi tắm đồng đến hai, ba lần. Người nông dân vùng An Giang cũng khá nhạy bén với thị trường. Họ rất biết cách khai thác tour du lịch làm nông dân. Cứ đến mùa nước nổi là họ lại tung ra nhiều tour hấp dẫn, từ tour bắt chuột đồng đến tour câu cá bông lau, lại còn tour tắm đồng nơi hoang dã. Không chỉ có khách ta mà còn rất nhiều khách Tây cũng chọn cho mình những tour này để trải nghiệm và tìm hiểu thêm về đời sống của người dân vùng châu thổ. 

Dù đi theo tour hay là tự tổ chức, một khi đã tắm đồng du khách cần lưu ý:

-Tuân thủ theo sự hướng dẫn của người dân địa phương hoặc hướng dẫn viên. Nhớ tuyệt đối không được đem những tình huống nguy hiểm ra để đùa giỡn.

-Khi bơi trên đồng cần phải quan sát rõ để tránh trường hợp va vào lưới cá của ngư dân địa phương.

-Nhớ phải sử dụng áo phao ngay khi lên tàu, xuồng. Tốt nhất là nên mang theo kính khi bơi, tránh cho mắt tiếp xúc trực tiếp với nước.

-Nên mang theo dầu hoặc thuốc sát khuẩn để đề phòng khi bị dị ứng với nước đồng.

-Khi không có được nhiều kinh nghiệm về sông nước, cần chọn thời điểm nước đứng để tắm đồng


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886