Những địa danh không nên bỏ lỡ khi đến Tây Đô

Cần Thơ - trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long có nếp sống kinh tế văn hóa đặc trưng cùng lợi thế miền Tây sông nước, du khách sẽ chắc chắn sẽ có những buổi dã ngoại xanh ngắn ngày mà không kém phần thú vị.

1. Chợ nổi Cái Răng:

Nằm trong quận Cái Răng, Tp. Cần Thơ, Chợ nổi Cái Răng cách bến Ninh Kiều 30 phút bằng canô. Chợ này chuyên cung cấp nông sản và các loại trái cây của vùng. Nếu du khách thăm quan Cần Thơ mà không ghé chợ nổi Cái Răng, thì như chưa biết về đất Tây Ðô này”.

Cái Răng là một trong các chợ trên sông nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ. Đây là nơi mua bán các loại trái cây, nông sản của vùng. Mỗi sáng, hàng trăm chiếc thuyền lớn bé đậu san sát. Ai bán loại đặc sản gì thì treo loại đó (treo bẹo) lên cây sào (cây bẹo) trên mũi thuyền. Họ không phải rao hàng như các chợ trên đất liền (mà thực tế cũng không thể rao vì tiếng sóng, tiếng máy nổ liên tục, khó có thể áp mạn với xuồng khác để xem bán hàng gì).


2. Du lịch vườn Cần Thơ:

Vị trí: trên hầu hết các tuyến đường bộ, đường thuỷ ở Tp. Cần Thơ đều có vườn Cần Thơ.

Đặc điểm: Các địa điểm này đã và đang thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến nơi đây.

Vườn du lịch Mỹ Khánh nhà ông Sáu Dương, vườn lan Bình Thuỷ, vườn vòng cung trên các tuyến sông Phong Ðiền, Phụng Hiệp và còn nhiều vườn du lịch gia đình khác ở Ô Môn, Thốt Nốt đang phát triển.

Từ Tp. Cần Thơ, du khách theo quốc lộ 1A về hướng Sóc Trăng rồi qua cầu Ðầu Sáu, đến gần cầu Cái Răng sau đó rẽ phải khoảng 6km là đến vườn du lịch Mỹ Khánh. Vườn Mỹ Khánh rộng 2,2ha có hơn 20 loại cây trái, hoa kiểng và nhiều loài động vật như chim các rùa, rắn, cua, tôm …


3. Vườn cò Bằng Lăng:

Vị trí: Vườn cò Bằng Lăng nằm trên địa phận ấp Thới Bình, xã Thới Thuận, huyện Thốt Nốt, Cần Thơ.

Đặc điểm: Khu vườn này là một trong những sân chim lớn nhất nơi miệt vườn chín dòng sông.

Trên đường từ Cần Thơ về thành phố Long Xuyên (An Giang), vừa qua khỏi thị trấn Thốt Nốt chừng 5km là bạn đến vườn cò mang tên Bằng Lăng. Dọc theo bờ sông nhỏ là những hàng cây rợp bóng, một vùng nước trắng mênh mông và cả ruộng lúa đã gặt xong vào ngập nước. Du khách đến đây sẽ được thấy hàng ngàn vạn con cò với đủ các màu sắc xám, trắng, đen hoặc cồng cộc chao cánh. Chúng thi nhau sà xuống những cành trúc la đà đong đưa theo gió và rối rít gọi đàn…4. Nhà cố Bình Thủy:

Vị trí: Nhà cổ Bình Thuỷ tọa lạc trên đường Bùi Hữu Nghĩa phường Bình Thuỷ, quận Bình Thủy, Cần Thơ.

Đặc điểm: Ngôi nhà cổ năm gian hai mái có kiến trúc kiểu Pháp được gia đình họ Dương xây vào năm 1870.

Kiến trúc nhà kiểu Pháp này thường có nền nhà cao hơn mặt sân 1m và có bốn bậc thanh hình cánh cung tao nhã. Nhà thường nối kết với khoảng sân rộng. Nó có trần cao được trang trí hoa văn. ở đây mở nhiều cửa lớn nhỏ với khung sắt khá đơn giản nên rất thông thoáng, mặt tiền có phù điêu đắp nổi…Toàn bộ gạch bông hoa hồng đỏ hay đen lát nền nhà với hàng rào sắt đúc bảo vệ khuôn viên đều được đặt và trở từ Pháp sang.

Kiểu nhà cổ hiếm hoi này còn sót lại khá nguyên vẹn  nên đã giúp các nhà nghiên cứu hiểu đời sống sinh hoạt, văn hoá cũng như tiến trình phát triển dưới tác động khác nhau lúc giao thời giữa hai thế kỷ của cư dân ÐBSCL.


5. Chùa Ông:

Vị trí: Chùa Ông nằm yên bình đường Hai Bà Trưng, Tân An, Ninh Kiều,Cần Thơ.

Đặc điểm: đây là nơi sinh hoạt tín ngưỡng và văn hoá của người Hoa tại Cần Thơ. Điểm đến này được Bộ Văn hoá – Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia năm 1993.

Ngôi chùa này có lối kiến trúc độc đáo được giữ gìn gần như nguyên vẹn từ thuở ban đầu.

Năm 1894 – 1896, Chùa được xây dựng trên một khu đất chừng 532m². Chùa lợp ngói âm dương và các gờ bó mái bằng những hàng ngói ống xanh thẫm, trên bờ nóc có vô số hình nhân đủ màu bằng gốm sứ. Đó có thể là hình lưỡng long chầu nguyệt, cá hoá rồng, chim phụng. Ở hai đầu đao là những tượng người cầm biểu tượng nhật và nguyệt.

Chùa thờ Quan Công, một vị tướng thời Tam Quốc. Ông là tấm gương về lòng trung hiếu tiết nghĩa.  Các vị Quan Âm Nam Hải, Thái Bạch tinh quân, Thổ Địa, Đổng Vĩnh… cũng được thờ phụng tại nơi đây.


6. Chùa Nam Nhã

Địa chỉ: nằm ngay ở 612 đường Cách Mạng Tháng Tám, An Thới, Bình Thủy, Tp. Cần Thơ.

Đặc điểm: Chùa được xây dựng năm 1895 và có tên Minh Sư do được xây dựng bởi Nguyễn Giác Nguyên theo tông phái Minh Sư. 

Trước đây, Chùa Nam Nhã là tiệm thuốc bắc Nam Nhã Đường. Đó là nơi liên lạc, hội họp của các phong trào đấu tranh chống Pháp. Những sĩ phu yêu nước trong tổ chức Việt Nam Quang Phục hội chọn chùa Nam Nhã để hoạt động cách mạng.

Năm 1917, chùa đã được trùng tu. Sân chùa rộng rãi nên trồng nhiều cây, ở giữa là hòn non bộ cao hơn 2m.

Trong chính điện, chùa thờ sư cụ Giác Nguyên, Lịch Đại Tổ sư, ngoài ra còn có Tam giáo gồm Đức Phật Thích Ca, Đức Khổng Tử và Lão Tử. Bên phải và trái chính điện có hai ngôi nhà 5 gian dành cho nam và  nữ ở. Phía sau ngôi chùa là khu vườn mộ, đây là nơi yên nghỉ của những người tham gia phong trào Đông Du và xây dựng chùa.

Ngày nay, du khách viếng thăm không chỉ thưởng thức vẻ đẹp cổ kính, nghiêm trang của chùa mà họ còn tìm hiểu những hoạt động sôi nổi của các sĩ phu yêu nước phong trào Đông Du, Đặc ủy Hậu Giang, Xứ ủy Nam Kỳ trong những năm đầu khó khăn gian khổ của cách mạng Việt Nam.


7. Chợ đêm Tây Đô- chợ văn hóa du lich:

Vị trí: Chợ Tây Đô cách trung tâm thành phố Cần Thơ chừng 1km về phía tây   của sông Hậu, tọa lạc trong khu Hội chợ triển lãm quốc tế Cần Thơ.

Đặc điểm: địa điểm trên là trung tâm buôn bán lớn của các tỉnh Nam Bộ đồng thời cũng là điểm vui chơi giải trí, du lịch hấp dẫn.

Mặc dù mới hoạt động trong vài năm gần đây nhưng chợ đêm Tây Ðô được xem là một điểm du lịch văn hóa  rất đặc trưng, nổi bật và hấp dẫn ở Cần Thơ. Nó thu hút người dân địa phương và cả du khách từ những vùng miền khác.

Trước đây, Chợ Tây Ðô là chợ đầu mối trung chuyển các mặt hàng tới nhiều địa điểm trong và ngoài nước. ngoài việc trao đổi hàng hoá, tại đây còn có các dịch vụ ẩm thực, giải trí… Vì quy mô hoạt động lớn cộng với tầm quan trọng đối với khu vực nên chợ Tây Đô đã trở thành là một trung tâm buôn bán lớn của các tỉnh Nam Bộ.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886