Đặc sản khô, độc đáo miền sông nước

Miền Tây vốn là vùng sông nước có nhiều sản vật cùng nhiều cách chế biến thành những món ăn, món nhậu vô cùng độc đáo... Đặc biệt phải kể đến phương pháp làm khô.

1. Khô nhái - vũ nữ chân dài

"Vũ nữ chân dài" là cái tên đầy mỹ miều mà người miền Tây thường dùng để chỉ món khô nhái. Khô nhái nổi tiếng tại vùng đất biên giới giáp ranh Campuchia, huyện Tịnh Biên, vùng Bảy Núi, An Giang. Nghề săn bắt nhái và nghề làm khô nhái đã giúp cho người dân trong vùng có thu nhập ổn định. 

Nhái cơm con nhỏ đã qua lột da; rửa sạch; ướp đều với muối, tiêu, ớt; rồi phơi khô (bằng ngón tay) sẽ trở thành sản phẩm nhái khô. Cứ 4 kg nhái tươi sẽ được 1 kg khô với giá khoảng 540.000 đồng/kg. Mùa Tết, khô nhái lên 650.000 đ/kg mà không có hàng để bán. Khô nhái có hương vị thơm ngon, hình dáng lại đặc biệt nên thường được dân nhậu ưu ái gọi bằng "vũ nữ".


2. Khô rắn

Không chỉ có khô nhái mà khô rắn từ lâu cũng là một món ăn nổi tiếng không kém của miền Tây sông nước. Vào mùa nước nổi, tại khu vực biên giới giáp Campuchia thuộc xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú, tỉnh An Giang không khí làm khô rắn tại các lò chế biến khô rắn rất rộn ràng. 

Khô rắn có hai dạng chế biến: Một là bỏ nội tạng và phơi khô nguyên con, hai là lóc thịt lột da sạch sẽ. Khô rắn khi không còn da khó có thể nhận biết loại thịt vì thịt rắn đã được lọc tách cẩn thận rồi khéo léo tạo hình như con cá lưỡi trâu đem phơi khô. Tiêu chuẩn của khô rắn ngon là bề ngoài rám nắng và bên trong thịt vẫn còn tươi. Khô rắn khi nướng trên lửa than hồng sẽ có vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng.


3. Khô cá sặc

Cá sặc thường chế biến thành món khô rất phổ biến ở miền Tây sông nước. Người dân Nam Bộ thường chọn những con cá sặc tươi sống, to bằng bàn tay, làm sạch vảy và ruột, ngâm nước muối một giờ rồi đem phơi. Thịt cá sặc tươi rất bỡ nhưng khi phơi qua một nắng thịt rất săn, dùng để chế biến nhiều món ngon đặc sắc. Khô cá sặc có thể làm rất nhiều món ngon hấp dẫn dân nhậu như: Nướng, chấm muối ớt hoặc chiên vàng hoặc trộn gỏi chua ngọt. Khô cá sặc có giá hơn 300.000 đồng / ký đã đóng gói.4. Khô chuột đồng

Khô chuột đồng nổi tiếng là đặc sản của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Chuột bắt ở ngoài đồng về sẽ được tẩm muối và sả băm, đem phơi nắng cho thật khô trở thành khô chuột. Khô chuột có thể để dành khoảng 10-15 ngày. Sau thời gian này khô chuột có thể bị mốc và hôi do nhiều mỡ. Mỗi kg khô chuột dao động từ 150.000 đến 170.000 đồng. Khô chuột đồng là món được nhiều dân nhậu săn lùng. Dân nhậu thường truyền tai nhau  muốn có khô chuột thơm ngon nên vùi vào than nóng cho tới khi thịt chín rồi chấm với muối tiêu chanh. Bạn cũng có thể chiên nhỏ lửa đến khi giòn rụm, ăn rất bùi và béo, có vị cay và mùi thơm của gia vị. Món ăn này trở thành món “nghiện cay” của các dân lai rai.


5. Khô thằn lằn, khô tắc kè

Khô thằn lằn, khô tắc kè ngày càng được người dân miền Tây chế biến nhiều, nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo dân nhậu. Thằng lằn làm sạc, phơi khô 2 - 3 nắng, xào với các gia vị tạo ra món ăn đặc sắc của miền Tây.

Ngoài công dụng ngâm rượu khô tắt kè còn được chế biến thành các món khô hấp dẫn người nhậu. Ngoài ra, các quý ông ưa chuộng món đồ khô này bởi khả năng giúp tăng cường sinh lực phái mạnh của tắc kè. Tịnh Biên, An Giang nổi tiếng là nới sản xuất khô tắt kè. Bình quân, 3kg tắc kè sống sẽ cho ra 1 kg tắc kè khô. Mỗi con tắt kè giá khoảng 45.000 đồng tới 50.000 đồng.


6. Khô cá thòi lòi

Cá thòi lòi được biết là một trong số cá có hình dáng đặc sắc tại Việt Nam. Nó thường sống ở ven biển hoặc gần bãi bùn sông rạch nước mặn Gò Công, Cần Giờ, Cà Mau. Thịt cá thòi lòi khá tanh nên thường rất khó nuốt. Kể từ khi chế biến thành món khô, cá thòi lòi trở nên không những dễ ăn mà ăn rất ngon, mang lại giá trị kinh tế đáng kể cho người dân ở đây. Cách chế biến khô cá thòi lòi thường dễ làm, đánh sạch vảy, lóc hết xương sống của cá, rửa sạch, ướp với muối, đường, tiêu, bột ngọt rồi đem phơi nắng. Cứ 4 kg cá thòi lòi biển cho ra 1 kg khô, giá từ 400.000 đến 450.000 đồng/kg. Người dân nơi đây vàí Tp HCM đều rất ưa chuộng loại khô cá này.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886