7 ngôi chùa không thể bỏ qua khi đi du lịch miền Tây

Miền Tây Nam Bộ không chỉ có sông nước, trái cây miệt vườn, có những điệu đờn ca tài tử, những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng, còn có nhiều ngôi chùa độc đáo mà khách du lịch nên đến tham quan.

Miền Tây Nam Bộ không chỉ có sông nước, trái cây miệt vườn, có những điệu đờn ca tài tử, những món ăn ngon đặc sản nổi tiếng, còn có nhiều ngôi chùa độc đáo mà khách du lịch nên đến tham quan. Mỗi khi có dịp về du lịch miền Tây, bạn cũng nên ghé thử một trong những ngôi chùa này để quan sát, tìm hiểu và chiêm bái nó nhé. Các ngôi chùa ở miền Tây đa số được xây dựng theo kiến trúc văn hóa Khmer, chính vì thế mà có nhiều điều khác lạ không phải nơi nào cũng có. Cloudtour đã tổng hợp lại các ngôi chùa đó trong bài viết này để bạn đọc tham khảo. Dưới đây là một số ngôi chùa được xem là nổi bật nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. 


7 ngôi chùa đẹp nhất tại miền Tây Nam Bộ:

1. Chùa Dơi – Chùa Mã Tộc – Sóc Trăng

Chùa Dơi còn gọi là chùa Mahatup. Sở dĩ chùa này có tên gọi là chùa Dơi vì đây là nơi trú ngụ của hàng ngàn con dơi quạ. Chùa Dơi tọa lạc trên đường Lê Hồng Phong, thuộc phường 3, thành phố Sóc Trăng, cách hai cây số đến trung tâm thành phố. Đây là ngôi chùa đẹp và to lớn, có lối kiến trúc đặc sắc, hài hòa vào bậc nhất ở Sóc Trăng. Chùa được xây dựng vào thế kỷ 16, sau này được tu dưỡng nhiều lần. Chùa Dơi được coi là một trong số những ngôi chùa cổ ở Sóc Trăng còn lưu giữ một số đồ vật quý giá như pho tượng đức Phật cổ từ đá, cao 1,5m; các Bộ kinh luật viết trên lá của cây thốt nốt, đèn dầu cổ v.v… Có nhiều tháp nhỏ trên mái chùa với màu sắc rực rỡ nằm giữa khuôn viên chùa xanh và thoáng rộng . Đây là một trong những ngôi chùa đẹp nhất miền Tây có sức hấp dẫn rất lớn đối với du khách. Nếu có dịp du lịch hành hương về Sóc Trăng, bạn nên một lần ghé thăm ngôi chùa độc đáo này.


2. Chùa Kh'leang – Sóc Trăng

Sóc Trăng được xem là tỉnh có nhiều ngôi chùa nhất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (có khoảng trên 200 ngôi chùa). Phần chung các chùa ở đây được xây dựng theo lối kiến trúc Khmer – Nam Bộ (vì khu vực này chủ yếu là người Khmer sinh sống). Trong số đó, chùa Kh’leang là một trong những ngôi chùa cổ và đẹp nhất ở Sóc Trăng. Chùa Kh’leang tọa lạc tại số 53 đường Tôn Đức Thắng, thuộc phường 6, thành phố Sóc Trăng.Người dân địa phương cho rằng ngôi chùa này đã có từ lâu đời, gần 500 năm cách đây. Mái chùa được trang trí bằng những phù điêu hình chim thú. Sự tương quan và giao hòa giữa “Phật – Con người – Trời” trong quan niệm của người Khmer hầu như đều được thể hiện theo lối kiến trúc mái chùa này. Chánh điện ngôi chùa có 16 cây cột bằng gỗ to với màu đen bóng mượt và được thếp vàng. Trên tường và trần của chùa có nhiều hoa văn lạ mắt, độc đáo. Ngôi chùa này của người Khmer, vì vậy toàn bộ các vật dụng được trưng bày, bảo tồn ở đây đều đậm chất văn hóa Khmer. Chùa Kh’leang - Sóc Trăng được đánh giá là một trong những ngôi chùa cổ kính và đẹp nhất miền Tây Nam Bộ.


3. Chùa Đất Sét – Sóc Trăng

Chùa Đất Sét (tên chữ là Bửu Sơn Tự), ở số 286 đường Tôn Đức Thắng, phường 5, thành phố Sóc Trăng. Có rất nhiều ngôi chùa đẹp xây dựng theo kiểu kiến trúc Khmer, duy nhất chỉ có chùa Đất Sét xây dựng theo phong cách của người Việt ở Sóc Trăng. Ngôi chùa này đã có hơn 100 tuổi. Đây là ngôi chùa nổi tiếng ở Sóc Trăng, nằm trong danh sách những ngôi chùa đẹp nhất miền Tây. Người có công xây dựng ngôi chùa này chính là công trình kiến trúc vĩ đại của ông Ngô Kim Tòng (1909 – 1970).

Hiện nay, chùa Đất Sét có khoảng hơn 208 pho tượng Phật, 156 con rồng uốn khúc nằm chầu xung quanh đỡ từng mái tháp. Chùa có kiến trúc đẹp, độc đáo vì mọi thứ hầu như đều làm bằng đất sét. Đặc biệt, chùa có 8 cây nến khổng lồ gồm 6 cây lớn chưa đốt và 2 cây nhỏ hơn đang cháy. Trọng lượng mỗi cây nến lớn khoảng 200 kg, cao 1,6m. Người ta ước tính nếu đốt ngọn nến này cháy thì phải để cháy liên tục trong 70 năm mới hết. Đây chính là điều thú vị, hấp dẫn du khách tìm đến tham quan ngôi chùa bên cạnh lịch sử xây dựng vô cùng kỳ bí này. 


4. Chùa Chén Kiểu – Chùa Sà Lôn – Sóc Trăng

Chùa có tên Khmer là Wath Sro Loun, để dễ phát âm người dân đọc là  Sà Lôn. Sro Loun xuất phát từ chữ Chro Luong – là tên của một con rạch chạy dọc theo đường làng ở gần chùa. Sau này, chùa Sà Lôn được gọi với tên khác là chùa Chén Kiểu, trong quá trình xây dựng thời xưa, vì thiếu kinh phí nên chùa đã vận động Phật tử quyên góp thêm các loại chén kiểu để trang trí và Chùa Sà Lôn mang tên chùa Chén kiểu từ đó. Nhờ vào công sức và sự sáng tạo của các nghệ nhân người Khmer đã làm nên một ngôi chùa có kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo, thu hút du khách trong và ngoài nước khi đi du lịch miền Tây.

Chùa Chén Kiểu nằm trên quốc lộ 1A, cách thành phố Sóc Trăng khoảng 12 cây số, hướng từ Sóc Trăng đi Bạc Liêu. Nét đặc sắc nhất của ngôi chùa chính là ở việc sử dụng những mảnh chén, đĩa sứ để ốp lên tường trang trí cho toàn bộ ngôi chùa. Cùng với kỹ thuật ốp sứ độc đáo đã tạo nên vẻ đẹp riêng của ngôi chùa. Cổng chùa gồm 3 ngôi tháp được chạm khắc với nhiều hoa văn, chữ nổi tinh tế với nhiều sắc màu. Trên mái nóc chùa có ba nếp, nếp dưới cùng lớn và nhỏ dần khi vút lên cao. Tất cả những hình ảnh, hoa văn ở đây đều đậm chất văn hóa Khmer Nam Bộ. Ngoài ra, chùa còn lưu giữ bộ sưu tập đồ gỗ quý hiếm là gia sản của công tử Bạc Liêu. Chùa Chén Kiểu được nhiều sự yêu mến của nhiều du khách  và được xếp vào nhóm các ngôi chùa đẹp nhất miền Tây.


5. Chùa Phật Lớn - An Giang

Chùa Phật Lớn tọa lạc trên Núi Cấm, thuộc xã An Hảo, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang. Bên cạnh miếu Bà Chúa Xứ, chùa Vạn Linh… thì chùa Phật Lớn là một trong những ngôi chùa thu hút khách tham quan nhất. Chùa Phật Lớn nằm lưng chừng trên ngọn Thiên Cấm sơn (núi Cấm), ngọn núi rất nổi tiếng vì có nhiều cảnh đẹp và những huyền thoại tâm linh. Theo nhiều sách sử ghi lại, chùa được xây dựng từ năm 1912, được trùng tu và tôn tạo nhiều lần đã tạo nên diện mạo rất khang trang, bề thế như hiện nay. Điều nổi bật nhất và thu hút du khách đến tham quan chùa Phật Lớn là tượng Phật Di Lặc cao 33,6m, năm 2006 được xác lập vào sách Kỷ lục Việt Nam. Tượng Phật Di Lặc này được xác lập kỷ lục châu Á năm 2013. Đây chính là nét độc đáo mà mỗi năm đều thu hút đông đảo du khách thập phương tham quan, chiêm bái. Để phân biệt với chùa Phật Nhỏ nằm ở hướng Đông gần chân núi Cấm nên chùa mới có tên gọi là Chùa Phật Lớn .

Xung quanh chùa có rất nhiều cây cổ thụ quý với tuổi thọ hơn một trăm năm. Với cảnh quan thiên nhiên đẹp và nhiều câu chuyện tâm linh được thêu dệt kỳ bí, chùa Phật Lớn ngày càng thu hút khách đi du lịch miền Tây tìm đến. Khoảng tháng 4 âm lịch, du khách khắp nơi đổ về hành hương, vía Bà Chúa Xứ ở núi Sam, chùa Phật Lớn cũng trở nên đông đúc và rộn ràng hơn. Có thể nói chùa Phật Lớn là kiệt tác nghệ thuật, kiến trúc tôn giáo đồ sộ nhất ở vùng Bảy Núi, An Giang. Mọi người đến đây tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngôi chùa mà tưởng như lạc vào chốn thần tiên vậy. Dù đứng bất kỳ nơi đâu trên núi khách cũng có thể nhìn thấy tượng phật Di Lặc màu trắng sáng với nụ cười nhân hậu. Danh sách các ngôi chùa đẹp nhất miền Tây thì không thể không kể đến chùa Phật Lớn.


6. Chùa Xiêm Cán - Bạc Liêu

Ở miền Tây, đa số các ngôi chùa đẹp và nổi tiếng đều có sự đóng góp của văn hóa, kiến trúc người Khmer. Nếu du lịch đến Bạc Liêu, du khách có nhu cầu tìm một ngôi chùa đẹp để tham quan thì lời đề nghị có thể là chùa Xiêm Cán. Chùa cách thành phố Bạc Liêu khoảng bảy cây số, thuộc địa phận xã Hiệp Thành, Bạc Liêu. Chùa được xây dựng từ thế kỷ 19, giữa khuôn viên rộng lớn lên đến 50.000 hecta. Nhìn từ xa, ngôi chùa trông thật uy nghi và rực rỡ với hai tông màu vàng và đỏ nổi bật. Du khách có dịp đi Tour miền Tây hoặc đi du lịch đến vùng đất Bạc Liêu, xin đừng quên ghé tham quan và chiêm bái ở chùa Xiêm Cán này.

Chùa gây chú ý với khách tham quan ngay từ cổng với lối vào sạch sẽ cùng hai hàng cây cao vút, rợp bóng mát. Kiến trúc Angkor của ngôi chùa thể hiện qua các họa tiết ở mái vòm, tường, các hàng cột và cầu thang. Nếu nhìn kỹ sẽ thấy rất nhiều hình chạm trổ họa tiết rắn ở khắp ngôi chùa vì họ quan niệm rằng lòng từ bi hỷ xả của đức Phật cũng sẽ thuần hóa được loài vật nguy hiểm này. Ngoài ra, còn có phù điêu các tiên nữ và quái vật trên những hàng cột rất đẹp. Theo cách lý giải khác thì đây chính là những thử thách đối với Phật tử trên bước đường tu thành chánh quả. Nếu du khách đến tham quan chùa vào các dịp diễn ra lễ hội lớn như Ok Om Bok, lễ Chol Chnam Thmay, lễ Đôn Ta… thì du khách sẽ chứng kiến không khí vui tươi và rộn ràng ở chùa. Chùa Xiêm Cán là ngôi chùa đẹp nổi tiếng ở miền Tây mà bạn nên đến tham quan nếu có cơ hội.


7. Chùa Vĩnh Tràng – Tiền Giang

Chùa Vĩnh Tràng thuộc ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang. Đây là ngôi chùa có kiến trúc đẹp có “một không hai” mà hầu hết các khách đi  miền Tây Nam Bộ ngang qua đây đều ghé vào tham quan, chiêm bái. Chùa có lối kiến trúc hài hòa giữa phương Đông và phương Tây. Chùa Vĩnh Tràng có một điều đặc biệt là cổng Tam quan do những nghệ nhân xứ Huế thi công từ năm 1933 theo kiến trúc cổ lầu. Ở cổng vào là những bức tranh được ghép bằng những mảnh sành, sứ rất tinh tế. Pho tượng Phật A Di Đà thủ ấn cao 18m nằm trong khuôn viên của chùa. Ngoài ra còn có vô số loại cây cảnh đẹp, hòn non bộ, hồ sen và nhiều cây cổ thụ nhiều bóng mát với những tán lá xum xuê. Khách đến tham quan chùa có nhiều ấn tượng với khu vực này.

Chùa Vĩnh Tràng có kiến trúc tổng thể hình chữ “Quốc” (Hán tự), bao gồm bốn gian nối tiếp nhau là Tiền đường, Chánh điện, nhà Tổ và nhà Hậu. Riêng phần Chánh điện được xây dựng theo kiến trúc kết hợp giữa Á – Âu với những hàng cột thanh mảnh vòm cong 5 mái nhô cao tượng trưng theo quan niệm ngũ hành phương Đông. Điều đó càng làm cho chùa Vĩnh Tràng vừa giống những ngôi đền của Campuchia vừa phản phất nét đẹp nhà cổ của Pháp lại mang cả dáng dấp lâu đài kiểu Ý. Giá trị lịch sử và nghệ thuật của chùa còn là sự bảo tồn hơn 60 tượng Phật cổ (được tạc vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20) từ gỗ, đồng, đất nung sơn son thếp vàng; bộ tượng bằng gỗ Thập bát La Hán (18 vị La Hán) trong Chánh điện, bộ tượng này được xem là đỉnh của đỉnh trong nghệ thuật tạc tượng tròn của khu vực phía Nam nước ta. Lúc này, chùa Vĩnh Tràng là một trong những nơi thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Chùa Vĩnh Tràng rất xứng đáng nằm trong những ngôi chùa đẹp nhất miền Tây.

Ngoài những ngôi chùa như đã giới thiệu trên, ở miền Tây còn có nhiều ngôi chùa đẹp và độc khác như Chùa Pitu Khôsa Răngsây (Chùa Viễn Quang) - Cần Thơ; Chùa Viên Giác - Bến Tre; Chùa Phước Hưng - Đồng Tháp v.v.. Những ngôi chùa này cũng có thể gọi là những ngôi chùa đẹp nhất ở đây mà nếu có dịp du lịch về miền Tây sông nước bạn nên một lần đến tham quan.


Một số tour du lịch hấp dẫn tại miền Tây:

Tour Mỹ Tho Bến Tre 1 ngày
Tour tát mương bắt cá
Tour Cần Thơ Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm
Tour Cần Thơ Huế 


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886