Độc đáo đặc sản Tây Nam Bộ

Nhiều món ngon nổi tiếng không tìm đâu ra được mà chỉ có ở vùng đất non nước này. Con người ở đây cũng mộc mạc, giản dị như chính món ăn của họ. Cloudtour rất vinh dự khi giới thiệu các bạn gần xa những món được xem là đặc trưng của miền Tây sông nước dưới đây.



Bạn có biết miền Tây là quê hương đặc sản của Nam Bộ?. Nhiều món ngon nổi tiếng không tìm đâu ra được mà chỉ có ở vùng đất non nước này. Con người ở đây cũng mộc mạc, giản dị như chính món ăn của họ. Cloudtour rất vinh dự khi giới thiệu các bạn gần xa những món được xem là đặc trưng của miền Tây sông nước dưới đây:

1. Cá lóc nướng trui

Miền Tây nổi tiếng nhiều món cá ngon, nhưng nổi trội nhất vẫn là cá lóc nướng trui. Cá lóc lớn khoảng 400 – 500g mỗi con là vừa, để nguyên con, dùng que tre hoặc thanh trúc xỏ từng con từ đuôi tới lòng cá rồi đặt lên bếp nướng.

Bếp nướng được tạo thành từ các hòn gạch xếp lại với nhau và sử dụng rơm làm nguồn lửa nướng. Hành lá đã phi sơ với mỡ thoa lên mình cá rồi nướng. Trong quá trình nướng nhớ phải thường xuyên trở mặt cá cho đến khi vàng đều. Khi nước mỡ từ thân cá chảy xuống bếp lửa tạo ra âm thanh “xèo, xèo” báo hiệu kết thúc quá trình nướng. Bạn phải cạo sạch  lớp vảy vị cháy rồi xẻ đôi cá dọc theo sống lưng, bộ lòng trộn với nước mắm đường đầm me, ớt, tỏi làm nước chấm.


2. Đuông dừa

Đuông dừa – cái tên nghe rất lạ phải không?. Đuông dừa là 1 loại ấu trùng cánh cứng chỉ sống ở miền Tây Nam Bộ. Đuông dừa thường sinh sống bên trong ngọn cây thuộc họ Cau, phải đốn bỏ cây đi thì mới bắt được Đuông Dừa.

Từ Đuông Dừa bạn có thể chế biến rất nhiều món ăn khác nhau như: gỏi Đuông tàu hũ dừa, Đuông chiên giòn, Đuông lăn bột,… Đuông dừa nổi tiếng là nhờ giá trị dinh dưỡng mang lại cho người dùng. Nó chứa nhiều protein và nhiều loại vitamin A, C, B1 có tác dụng chống lão hóa, tăng cường sinh lực.


3. Chuột đồng

Nếu có dịp, bạn đừng lỡ cơ hội hưởng thưởng thức một lần món chuột đồng. Chuột đồng một món ăn rất khoái khẩu của Miền Tây Nam Bộ. Món ăn này không những có giá trị về mặt dinh dưỡng mà còn có giá trị về mặt kinh tế và cũng là cách để bảo vệ mùa màng. Một trong nhiều món chuột nổi tiếng là món chuột xào kiệu. Món này ăn kèm với hành tây, gốc hành lá, nấm rơm và rau cần tàu. Bạn sẽ cảm nhận độ mềm và vị ngọt trong từng sớ thịt, vị cay hăng khó quên của rau cần tàu và vị béo của mỡ. Bạn có thể ăn kèm với củ kiệu, tương ớt. Mùi hăng cay cay nồng nồng của củ kiệu, hành lá và cần tàu sẽ khiến bạn vấn vương mãi không quên.


4. Lẩu Mắm

Lẩu mắm là một đặc sản rất ngon của vùng sông nước Miền Tây. Chắc chắn bạn sẽ nhớ mãi mùi vị này trong lần đầu thưởng thức món ăn đặc sắc này.

Để có nồi lẩu mắm nóng hổi mà không kém phần hấp dẫn không thể không kể đến cá bông lao, hoặc cá hú, thịt ba chỉ loại tốt, mực, tôm, đậu bắp, một ít mắm cá sặc và xương heo để làm nước dùng. Gia vị gồm: nước cốt dừa, muối, đường, sả bằm, ớt, và nước mắm. Món lẩu này ăn kèm với bún, rau muống, ngói súng, bắp chuối, rau nhút và thơm.


5. Bò tùng xẻo

Nói đến Miền Tây là nhớ đến món Bò tùng xẻo (còn gọi là bò gác chéo). Bò được làm lông sạch sẽ rồi lấy huyết, bỏ ruột và nhồi vào bụng các loại lá thơm như kinh lăng, lá sả, tía tô rồi khâu lại cho thật chặt, đặt trên hai cây tre lớn gác chéo vào nhau, cột 4 chân trên bốn nhánh của hai cây tre để trở mặt dễ dàng, đốt lửa lên nướng cho đến khi chín vàng. Người ta rọc thân bò ra để lấy thịt, hơi nóng xì ra, dùng nĩa và dao lấy thịt bò chấm với tương rất ngon.


6. Cá lóc hấp mẻ

Đồng Bằng Sông Cửu Long được thiên nhiên ưu ái ban tặng rất nhiều loài cá nước ngọt phong phú. Trong đó phải kể đến cá lóc – một đặc sản tiêu biểu nhất của Đồng Bằng Sông Cửu Long. Cá lóc có thể chế biến thành nhiều món như: cá lóc nướng trui, cá lóc đắp bùn, cá lóc nướng lá sen, cá lóc hấp bông so đũa khô, nấu canh, chiên, hấp, lẩu cá lóc,…Dưới đây, Cloudtour xin giới thiệu đến bạn đọc một cách chế biến nổi tiếng từ cá lóc, mang tên "cá lóc hấp mẻ”

Món này chế biến rất đơn giản. Cá lóc không cần phải đánh vẩy, cạo nhớt, mổ ruột, hay tẩm ướp gia vị trước. Bạn sẽ dùng hành củ cắt lát mỏng và hành lá cắt khúc dài lót lên khay, cho cá đã ngâm nước muối và rửa sạch sẽ lên lớp hành, cho cơm mẻ lên mình cá, để lửa sôi liu riu cho tới khi da cá nhăn lại là kết thúc quá trình nấu. Điều hấp dẫn ở món ăn này là dùng cá đồng nên thị rất thơm, mềm và dai rất ngon. Cơm nguội lên men gọi là cơm mẻ, có vị chua đặc trưng. 

Không phải dễ dàng mà Miền Tây được mệnh danh là “đặc sản Nam Bộ”. Hãy một lần đến và trải nghiệm những món ngon lạ không thể bỏ lỡ của vùng sông nước này!.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886