Cá kèo là loại cá có thịt thơm và ngọt, nổi tiếng lành và sạch mà lại dễ chế ra nhiều món ngon, từ kho, chiên, cho tới lẩu, nướng,…
Chế biến những món ăn từ cá kèo khá đơn giản, điều quan trọng là phải biết cách làm sạch lớp nhầy bên ngoài da cá. Cá kèo sau khi mua về, cho vào rổ, đem chà sát với lá sả và rửa thật sạch lại bằng nước muối để loại bỏ hết nhầy bên ngoài. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho cá vào túi lưới cùng với một ít muối và chà kỹ, sau đó rửa sạch bằng nước. Điều đáng lưu ý là tránh làm vỡ ruột và mật, đây là hai bộ phận béo và mát nhất của cá kèo, đem lại sự thú vị về vị giác cho người ăn.
Trong cái se lạnh của Sài Gòn vào những ngày cuối năm, thật không còn gì thích thú bằng khi ngồi bên nồi lẩu cá kèo lá giang bốc khói ngun ngút cùng bạn bè. Nước dùng được nấu từ xương lợn, hầm cho đến khi xương thật mềm, vớt bỏ bọt cho nước trong. Lá giang lựa những lá non, rửa sạch rồi đem vò nát để lá ra vị chua.
Cho nồi lên bếp, thêm ít dầu ăn rồi bỏ hành tỏi băm nhuyễn vào phi, sau đó cho nước dùng vào, nấu sôi, nêm gia vị cho vừa miệng rồi cho lá giang vào, linh động gia giảm lá để có độ chua vừa khẩu vị. Cá kèo sau khi làm sạch được cho vào nồi nước lẩu đang sôi sục. Lẩu cá kèo lá giang thường được ăn kèm với bún tươi và các loại rau muống, rau đắng, rau nhút, giá hoặc hoa chuối...
Nếu ưa thích món nướng, bạn có thể dùng cá kèo để chế biến món cá kèo nướng muối ớt. Ướp cá kèo cùng với muối ớt, để một lúc cho cá thấm. Dùng que tre chuốt nhỏ, xiên dọc theo chiều dài thân cá và đem nướng trên bếp than hồng. Cá kèo có lớp da khá mỏng nên rất dễ chín, vì vậy khi nướng cá bạn nhớ trở đều tay để tránh làm cháy, cá sẽ không ngon. Món cá kèo nướng không thể thiếu được chén mắm me, vị ngọt thanh của thịt cùng với vị chua chua của me làm món ăn vô cùng ngon miệng.
Nếu chán món nướng, bạn cũng có thể làm món cá kèo chiên cũng không kém phần hấp dẫn. Cá kèo sau khi được làm sạch, ướp với một ít bột nêm cho thấm đều rồi lăn qua bột chiên xù. Sau khi làm nóng dầu và cho cá vào chiên với độ lửa lớn. Cá khi đã chín vàng được vớt ra đem để trên đĩa có lót sẵn rau đắng và rau răm bên dưới. Cá chiên xù ăn kèm với mắm me mới thật là đúng điệu.
Trong khi đó, cá kèo kho tiêu ăn kèm với cơm trắng cũng được ưa chuộng không kém bởi hương vị đậm đà của nó. Muốn kho cá kèo ngon phải sử dụng nồi bằng đất, ướp cá kèo với nước màu, nước mắm, đường, hạt tiêu xay nhỏ, muối., dầu ăn... trộn đều và để khoảng chừng mươi phút cho thấm gia vị. Đặt nồi cá lên bếp, lúc nồi cá kho sôi, cho vào một ít nước lọc, để lửa riu nhỏ cho đến khi nước trong nồi cá sánh lại, thấm đẫm vào trong từng thớ thịt cá, nêm thêm tiêu, ớt và tắt bếp. Trong những ngày trời mưa rả rich hay thời tiết bắt đầu trở lạnh, bưng bát cơm nóng ăn kèm với cá kèo kho tiêu thì thật là không còn gì có thể thú vị bằng.