Bánh Khọt - món ngon đãi khách dân dã

Bánh khọt là loại bánh xuất hiện khá phổ biến ở vùng đất Nam bộ. Đây là món ăn dễ làm mà cũng thật dễ ăn, dùng vào các bữa điểm tâm hay đãi khách mỗi khi đến thăm nhà.

Ban đầu khi làm loại bánh này nguyên liệu chủ yếu chỉ là bột gạo, thịt heo xay nhuyễn, ăn cùng với mắm nêm, dưa leo và rau xà lách. Nhưng rồi mỗi một vùng miền lại có các biến tấu khác nhau cho ra loại bánh khọt mỗi nơi mỗi đặc điểm riêng.



Bánh khọt của người miền Tây thường được pha thêm nghệ vào bột gạo để lấy màu vàng tươi, lúc đổ khuôn lại được cho thêm tôm đất. Còn với những người miền Trung, bánh khọt lại được ăn kèm với dưa leo, đu đủ bào, cà pháo…đã được ngâm trong mắm tôm pha loãng. Và với miền Nam, người làm bánh lại chỉ sử dụng bột gạo, thêm vào vài quả trứng gà để bột được nở hơn và không cho tôm tươi vào bánh mà chỉ sử dụng tôm chấy.

Nhưng dù bất kỳ vùng nào, món bánh khọt vẫn là một món ăn dân dã, môc mạc được nhiều người ưa thích. Bánh mang một nét văn hoá ẩm thực đặc trưng của người thôn quê. Và dù cho mỗi vùng có  một cách chọn nguyên liệu và khâu chế biến khác nhau, nhưng về cơ bản thì làm bánh khọt gồm những bước giống nhau.

Trong cách làm bánh khọt thì quá trình pha chế bột là công đoạn quan trọng nhất. Cần phải chọn loại gạo ngon để làm thành bột bánh. Thành phần làm bột bánh bao gồm gạo nấu thành cơm gạo xay bột ướt và làm bún để nguội rồi xay đặc. Các loại bột trộn với nhau bằng một tỷ lệ mà phần nhiều dựa vào kinh nghiệm của người đầu bếp. Tiếp đến là khuấy đều bột với nước lọc, thêm một chút dấm, nước dừa, có thể cho trứng vào để tăng độ xốp hoặc cho thêm nghệ để bánh có màu vàng ươm. Nêm thêm gia vị, đường, muối, bột ngọt, hành lá thái nhỏ… Nhân bánh thường làm bằng tôm hoặc thịt heo, cua băm nhuyễn rồi xào qua cho chín.

Đặt khuôn hình tròn vào chảo, lấy ít mỡ đã chế nóng tráng sơ khuôn, đổ bột bánh vào, cho nhân vào giữa và đậy kín vung lại chờ bánh chín rồi lấy ra. Khi bánh chín đều, bột có màu vàng đục, còn nhân thì lại mang màu nâu đỏ, lá hành và lá hẹ trong mỡ tạo màu xanh.

Bánh khọt phải ăn kèm với nước chấm và rau sống. Rau thường là các loại phổ biến như :  rau thơm, dưa leo, xà lách,… còn nước chấm thì có nơi dùng mắm nêm, có nơi dùng nước mắm pha với ớt, tỏi, chanh…

Bánh khọt, cái tên có vẻ hơi xa lạ với một số người nhưng lại là món ăn dân dã, chân quê và mang đậm văn hoá ẩm thực của từng vùng miền.


Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886