Cá lóc nướng trui - hơi thở ruộng đồng của miền Tây

Từ một món ăn chân quê, cá lóc nướng trui đã trở thành đặc sản mà người dân Nam Bộ thường hay dùng để đãi khách phương xa hoặc dùng trong những dịp lễ tết.

Cá lóc ngon nhất là khoảng đầu mùa mưa, khi đó bụng cá đầy trứng; hoặc ra giêng kucs cá trưởng thành.

Cá lóc nướng trui xuất hiện từ những buổi làm đồng của người nông dân Nam Bộ. Sau khi ngăn lạch lại, tát đìa, cá bắt lên chỉ cần đem rửa sạch, um rơm để nướng chín là có thể cùng nhau thưởng thức thoả thích ngay giữa không gian đồng ruộng lộng gió. 

Về sau, cá lóc nướng trui đã nhanh chóng trở thành một đặc sản mà du khách mỗi khi đến Nam bộ đều muốn thưởng thức cho bằng được. Món ăn này muốn ngon thì khi chọn cá lóc nhất thiết phải chọn loại sống trong môi trường tự nhiên. Vì cá đó tuy không nhiều thịt nhưng lại khá săn chắc, có vị ngọt thơm chứ không bị bở và tanh như cá lóc nuôi. Tuy vậy, cá lóc trong tự nhiên khá khan hiếm nên bán thường sử dụng cá nuôi để chế biến món ăn này. Bên cạnh đó, hình thức nướng trui rơm lại ít được phổ biến trong thời gian gần đây, mà thay vào đó là nướng trên than hồng. 


- Cách chế biến món cá lóc nướng trui

Chế biến cá lóc nướng trui không hề khó nhưng nó lại đòi hỏi sự khéo léo cũng như kinh nghiệm của những người làm bếp.

Cá phải còn sống đem rửa sạch, sau đó xiên một cành tre tươi dọc thân cá rồi cắm cho đầu cá ngược xuống đất, nếu sử dụng tre tươi sẽ không bị cháy trong quá trình nướng. Rơm được chất đống phủ khắp lên mình cá, nhiều nhất là phần đầu cá, vì đây là phần tương đối khó chín. Người đầu bếp phải canh lượng rơm sao cho vừa đủ để khi cháy hết là cá đã chín tới, nếu bị thiếu lửa thì cá sẽ bị sống, ngược lại cá sẽ cháy khô, dẫn đến mất nước không ngon.

Cá đã nướng chín đem bày ra trên lá chuối, cạo bỏ đi phần vảy cháy đen bên ngoài để lộ ra lớp da chín vàng ươm thơm nức đầy quyến rũ.

Món ăn này được ăn kèm với các loại rau. Ngoài những lá rau quen thuộc như xà lách, diếp cá, húng quế,…thì tùy theo vùng hoặc theo mùa mà sẽ có thêm các loại rau khác như lá cóc, lá sài, lá sộp, quế vị, bông điên điển, lá cách, bông súng… Ngoài ra phải kể đến các nguyên liệu khác như dưa leo, chuối chát, khế chua, giá, bánh tráng… cùng với chén nước mắm chua ngọt hoặc chén nước mắm nêm thơm ngon, đậm vị. Và tất nhiên không thể quên được một ít bánh hỏi rưới mỡ hành hoặc bún tươi.

Dùng một miếng bánh tráng mỏng trải bên dưới, trên là các loại rau, bánh hỏi và cuối cùng là một miếng thịt cá trắng tinh. Tùy theo sở thích mà bạn có thể chọn mắm nêm hay nước chấm chua ngọt..

Cá lóc ngon nhất là vào đầu mùa mưa, lúc bụng cá đầy trứng; hoặc ra giêng khi cá trưởng thành. Chính vì vậy, mặc dù được nướng lửa than hay lửa rơm thì cách nào cũng ngon tuyệt.Hỏi tour: 0935 43 0234 | Zalo: 0911 28 6886