1, Bánh tét lá cẩm
Gia tộc họ Huỳnh ở Bình thuỷ Cần Thơ là nơi làm nên những bánh tét lá cẩm ngon nhất. Nghề bánh tét này là nghề gia truyền của dòng họ được truyền từ đời này sang đời khác mà hương vị vẫn không thay đổi mà còn ngon hơn. Những con cháu ở thế hệ sau của dòng họ đã xào nếp dẻo với nước cốt dừa và dùng lá cẩm nấu nước, dùng thịt và trứng vịt đã muối làm nhân.
Điều quan trọng trong món này phải lựa được nếp thật tốt, không lẫn với gạo tẻ thì đòn bánh mới dẻo và sau đó ngâm với lá cẩm để có một màu tím tự nhiên. Hương vị của thịt, mùi thơm của lá, độ dẻo của nếp sẽ cùng hoà quyện trong miếng bánh tét.
Ngày thường thì món bánh tét này được bán ở chợ An Thới, Mít Nài,… được nhiều du khách tới tận điểm bán để mua.
2, Nem nướng Cái Răng
Nem nướng được làm từ thịt ở Cái Răng là ngon nhất. Vì nó được làm tự thịt lợn tươi được quết dẻo rồi vo tròn và nướng trên than hồng. Những viên nem tròn tròn được xiêng qua một thanh tre nhỏ vót sẵn sau đó bỏ lên nên. Khi ăn chỉ cần tuốt nhẹ một chút thì những viêm nem đã nằm gọn trong đĩa.
Người ta hay dùng món này với rau thơm, dưa leo, chuối chát và một ít khế chua ăn kèm với bánh tráng thì mới đúng của món này. Nước chấm được làm bằng tương xay mịn vừa ngọt và vừa thơm. Ngoài món nước chấm bằng xương xay thì người ta có thể chấm với nước mắm tỏi chanh ớt.
3, Chuối nếp nướng
Ở Cần Thơ có một loại chuối bọc ở ngoài là nếp mà dùng để nướng rất ngon. Trái chuối nhỏ nhỏ, xinh xinh. Khi nướng lên có màu nâu giòn ở lớp bên ngoài và thơm dẻo ở bên trong. Khi trời mưa cầm trái chuối nếp nướng vùi trong miếng lá chuối tươi vừa thổi vừa ăn thì thật là tuyệt.
4, Ốc nướng tiêu xanh
Ốc bươu đen được luộc sơ rồi bỏ lên than hồng nướng, vừa nướng vừa rưới nước mắm đã nêm sẵn như tỏi, bột ngọt, ớt,... Khi thấy nước trong con ốc sôi lên và hơi khô bớt thì cho vào đĩa đã lót sẵn rau răm. Ốc nướng như vậy rất vừa ăn, vừa có độ ngọt vừa có chút độ mặn của mắn và một ít cay cay của ớt, khi ăn hết thì mà húp thêm một ít nước ốc nữa là quá tuyệt. Hoặc có thể để tươi con ốc đó và nướng lên, cho thêm một ít nước mắm chanh tỏi ớt vào cho đến khi vỏ bị khét thì mùi thơm của nó càng hấp dẫn và khi ăn thì rất giòn.
5, Bánh cống
Người Cần Thơ xem món này là một loại quà ăn vặt, chỉ để ăn khi buổi chiều tối hoặc là từ 16h trở đi. Bánh cống ăn kèm với nước mắm chua ngọt và các loại rau như hung, quế, diếp cá, xà lách,…
Mùi đậu xanh, mùi thịt và mùi tôm chiên hoà quyện vào với nhau tạo nên một mùi thơm nức mũi. Bát nước chấm có thêm vài hột ớt tạo vị cay cay cho món này thêm một ít chanh thì càng tuyệt.
6, Bánh tầm bì
Món bánh tầm bì là một loại bánh mang hương vị đặc biệt của vùng đất Cần Thơ, với cách hấp bằng cái xững trên bếp than hồng cho nên nó rất nóng hổi. Những sợi bì óng ánh thơm ngon trong cái vàng ươm của mỡ. Nước chấm được làm từ mắm với chanh và ớt tỏi. Thêm vị béo của nước cốt dừa, một ít rau xanh và dưa chua, một ít mở hành tất cả những thứ đó hoà quyện với nhau tạo nên một món ăn hoàn hảo. Nhưng món này người dân nơi đây thường dùng ăn sáng vì chúng rẻ tiền mà lại giản dị dễ ăn. Dù ở bất cứ nơi đâu nhưng người Cần Thơ vẫn không quên được mùi vị của món ăn này.
7, Bánh hỏi – heo quay Phong Điền
Đến với vùng đất Phong Điền – Cần Thơ mọi người sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những vườn cây ăn quả sai trái. Du khách có thể trải nghiệm một tour du lịch một ngày được làm người nông dân ở đất Cần Thơ với nhiều hoạt động như bơi thuyền, hái rau, giăng lưới,… và một điều đặc biệt trong tour này là được dạo chơi quanh vườn trái cây Minh Cảnh và được thưởng thức món bảnh hỏi – heo quay tuyệt đỉnh do chính người chủ của khu vườn này làm ra.
Được làm với nguyên liệu chủ yếu là heo quay và bột gạo nhưng món bánh hỏi tạo được một hương vị riêng mà mỗi khách du lịch đến đây thưởng thức thì không thể kiềm lòng mà không ăn thêm nhiều cái. Món bánh hỏi ăn kèm với nước mắm, tương ớt chua ngọt và một ít rau thơm đó là sự kết hợp tuyệt hảo.
8, Bánh xèo
Ở xứ đất Miền Tây người ta không gọi làm làm bánh xèo hay đúc bánh xèo mà là đổ bánh xèo. Cái tiếng bánh xèo xuất phát từ cái âm thanh khi đổ bột vào chảo gang đang nóng và nghe một tiếng xèo.
Cái vị mà đặc trưng của món bánh này là nước chấm, nó không thể lẫn vào đâu được. Nước chấm được pha chế đúng với những tỷ lệ nguyên liệu và kỹ thuật thì mới tạo nên một hương vị thơm ngon đặc biệt cho món. Bánh xèo ăn kèm với rau sống đặc biệt phải có một ít bánh tráng. Bánh xèo ăn ngon nhất là khi dùng tay.
9, Lẩu bần Phù sa.
Sự hấp dẫn của món bần này không phải nằm ở tên của trái bần mà là chính hương vị đặc trưng của món ăn. Vị chua chua của lẩu bần thanh thanh và dịu.
Muốn có một nồi lẩu ngon phải sử dụng một quả bần chín. Tuỳ theo mùa mà nấu món lẩu bần kèm với các loại cá như cá diêu hồng, cá tra,… Nếu sang hơn nữa thì khách có thể nấu món lẩu bần này với ba ba hoặc là cua đinh.
Vào mùa nước nổi thì ăn lẩu bần với bông so đũa và cọng bong sung thêm một ít loại rau khác. Ngoài ra thực khách còn được thưởng thức món bông điên điển với lẩu bần làm cho hương vị của món ăn thêm dân dã và hợp với hoàn cảnh sông nước.
MỘT SỐ TOUR THAM QUAN HẤP DẪN TRONG KỲ NGHỈ NÀY:
tour Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm
tour Đà Nẵng 6 ngày 5 đêm
tour Cần Thơ Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm
tour du lịch Cần Thơ Đà Nẵng Huế